Tại sao thoát vị đĩa đệm lại có triệu chứng đau thần kinh tọa?

Tại sao thoát vị đĩa đệm lại có triệu chứng đau thần kinh tọa gây đau buốt hông lan xuống đùi chân, hạn chế vận động là thắc mắc của nhiều độc giả bởi đây là 2 bộ phận khác nhau. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này và muốn biết cách cải thiện an toàn từ thiên nhiên thì hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Tại sao thoát vị đĩa đệm lại có triệu chứng đau thần kinh tọa? 

Nhiều người thắc mắc không hiểu vì sao bị thoát vị đĩa đệm lại có triệu chứng đau thần kinh tọa? Mối liên quan của tình trạng này là gì? 

Theo các chuyên gia, để có câu trả lời chính xác cho vấn đề: “Tại sao thoát vị đĩa đệm lại có triệu chứng đau thần kinh tọa?”, bạn cần hiểu rõ về cấu tạo và vai trò của đĩa đệm cũng như dây thần kinh tọa. Cụ thể: 

- Đĩa đệm: Là bộ phận nằm giữa 2 đốt sống, được cấu tạo bởi 3 bộ phận là bao xơ bên ngoài, ở giữa là nhân keo, phía trên là tấm sụn tận cùng. Thành phần cấu tạo chính của bao xơ là các sợi collagen ôm lấy nhau thành nhiều lớp hình elip, dẻo và có khả năng đàn hồi cao. Nhân keo của đĩa đệm là một hoạt dịch, hơi nhầy, không màu, trong suốt, có tính ngậm nước khá cao. Ở trẻ em, nhân keo chứa tới hơn 80% là nước và mất dần nước khi trưởng thành. Khi có lực tác động mạnh, nhân keo sẽ đẩy nước ra bên ngoài, làm cho đĩa đệm xẹp xuống để chịu lực. Lực sẽ được phân tán đều khắp mặt đĩa đệm và bị triệt tiêu dần. Khi không còn lực tác động nữa, nhân keo sẽ hút nước quay trở lại, làm cho đĩa đệm phồng to lên. Các tấm sụn tận cùng nằm giữa mâm sụn thân sống và lớp ngoài của bao xơ, giúp bảo vệ bề mặt của sụn và thân đốt sống khỏi bị nhân nhầy ép vào. Thoát vị đĩa đệm là khi lớp bao xơ bị rách, nhân nhầy rò rỉ dần rồi thoát ra ngoài. 

- Dây thần kinh tọa (dây thần kinh hông to): Là dây thần kinh dài nhất cơ thể, được tạo thành bởi rễ thần kinh thắt lưng L4, L5, dây cùng S1, rễ cùng S2, rễ cùng S3 thuộc đám rối thần kinh thắt lưng cùng, trải dài từ phần dưới thắt lưng đến tận các ngón chân. Hai bên chân trái và phải đều có dây thần kinh tọa để điều khiển tương ứng mỗi bên. Chức năng chính của dây thần kinh tọa là chi phối cảm giác, vận động và nuôi dưỡng các khu vực mà nó đi qua. Vì vậy, đây là dây thần kinh rất quan trọng của cơ thể.

thoai-hoa-dot-song-lung-la-benh-ly-ngay-cang-co-xu-huong-tre-hoa.jpg

Tại sao thoát vị đĩa đệm lại có triệu chứng đau thần kinh tọa?

Vậy tại sao thoát vị đĩa đệm lại có triệu chứng đau thần kinh tọa? Lý giải cho vấn đề này, các chuyên gia cho rằng, khi đĩa đệm tại vị trí L4 L5, L5 S1 bị tổn thương, nứt rách, làm nhân nhầy thoát ra ngoài, chèn ép lên các rễ thần kinh, tạo thành dây thần kinh tọa sẽ gây viêm, gián đoạn sự dẫn truyền thông tin, dinh dưỡng đến dây thần kinh tọa. Mà dây thần kinh tọa chịu trách nhiệm chi phối cảm giác, vận động và nuôi dưỡng các khu vực mà nó đi qua nên bất cứ một nhánh nào tạo thành dây thần kinh tọa bị chèn ép thì cũng đều dẫn đến triệu chứng đau nhức, tê bì, rối loạn cảm giác, hạn chế khả năng vận động. Đó chính là lý do tại sao thoát vị đĩa đệm lại có triệu chứng đau thần kinh tọa. 

Sử dụng sản phẩm từ thiên nhiên – Xu hướng mới trong phòng ngừa và điều trị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm chèn ép gây đau thần kinh tọa là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Muốn cải thiện, phòng ngừa thoát vị đĩa đệm chèn ép gây đau thần kinh tọa hiệu quả, cần có biện pháp tác động vào nguyên nhân sâu xa gây thoát vị đĩa đệm là do cột sống thiếu hụt chất dinh dưỡng, khiến sụn khớp dễ bị bào mòn, thiếu canxi dẫn đến loãng xương, làm cấu trúc đốt sống suy yếu, trở nên xốp và dễ gãy, vỡ, đĩa đệm mất nước, xơ hóa, giảm độ đàn hồi và dễ nứt, rách. Vì vậy, người mắc cần lựa chọn biện pháp điều trị đáp ứng được cả 2 mục tiêu: Bổ sung dinh dưỡng hữu cơ cho cột sống, kết hợp với giảm đau thực vật, chống viêm thực vật, an toàn khi sử dụng lâu dài.

Các sản phẩm hiện nay chủ yếu là giảm đau tổng hợp, chống viêm tổng hợp, vi chất tổng hợp,... giúp giảm đau tạm thời mà không tác động vào nguyên nhân sâu xa là bổ sung chất dinh dưỡng nguồn gốc hữu cơ cho cột sống khỏe mạnh nên tình trạng bệnh thoái hóa cột sống thoát vị đĩa đệm vẫn có thể xảy ra tại các vị trí khác. Bên cạnh đó, các sản phẩm nguồn gốc tổng hợp thường không thân thiện với cơ thể, khó dung nạp, thậm chí gây nhiều tác dụng phụ khi dùng lâu dài.

 

Bình luận

Bài viết nổi bật

Hỗ trợ trực tuyến

Messenger

Chat cùng chuyên gia qua Zalo

Zalo

Chat cùng chuyên gia qua Messenger