Cải thiện các bệnh xương khớp nhờ màng vỏ trứng. Xem ngay!

Những năm trở lại đây, có rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới đã chứng minh về hiệu quả trong hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp của màng vỏ trứng. Thực hư về hiệu quả của thành phần này như thế nào và kết quả nghiên cứu chứng minh ra sao? Mời bạn cùng cotwells.com tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Màng vỏ trứng - Giải pháp mới cho các bệnh về xương khớp

Những năm trở lại đây, màng vỏ trứng được coi là nguyên liệu tiềm năng để điều trị các bệnh về xương khớp tại các nước phương Tây. Vậy màng vỏ trứng là gì?

Màng vỏ trứng (tên tiếng anh là Natural Eggshell Membrane, viết tắt là NEM) là lớp màng mỏng, màu trắng, nằm giữa lòng trắng và lớp vỏ cứng của trứng. 

Màng vỏ trứng được cấu tạo chủ yếu từ các protein dạng sợi như collagen loại I. Ngoài ra, trong nguồn nguyên liệu tự nhiên này còn có chứa các glycosaminoglycan như: Dermatan sulfat, chondroitin sulfat và glycoprotein sulfat như glucosamine. Bên cạnh đó, các thành phần như: Acid hyaluronic, lysozyme,… cũng được phát hiện trong màng vỏ trứng. 

mang-vo-trung-la-nguyen-lieu-tiem-nang-de-dieu-tri-cac-benh-ve-xuong-khop.jpg

Màng vỏ trứng là nguyên liệu tiềm năng để điều trị các bệnh về xương khớp

Một nghiên cứu phân tích thành phần của màng vỏ trứng đã xác định được hàm lượng protein cao trong nguyên liệu này. Trong đó, có 1% trọng lượng khô là glucosamin, collagen loại 1 chiếm hơn 25% và hàm lượng của chondroitin, axit hyaluronic đều là 2%. Cụ thể:

- Collagen loại I: Chiếm tới 90% tổng lượng collagen trong cơ thể, collagen loại I được tìm thấy nhiều trong da, gân, cơ quan nội tạng và thành phần hữu cơ của xương. Theo đó, việc bổ sung thành phần này giúp mạnh gân cơ, giảm áp lực trọng lượng lên sụn khớp.

- Glucosamin: Là nguyên liệu tổng hợp nên các proteoglycan, thành phần cấu thành chất nền của sụn. Bổ sung hoạt chất này vào cơ thể sẽ giúp tăng tổng hợp proteoglycan. Không chỉ vậy, hoạt chất này còn ngăn cản sự phân hủy collagen, chống viêm và giảm phá hủy tế bào sụn gây ra bởi các gốc tự do,

- Chondroitin sulfat: Có khả năng ức chế các loại enzyme phá hủy sụn, đồng thời đóng vai trò như chất xúc tác phản ứng tổng hợp acid hyaluronic – một hoạt chất giúp hoạt động xương khớp diễn ra tốt hơn. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng chứng minh, chondroitin sulfat đem lại hiệu quả giảm đau tại khớp.

- Axit hyaluronic: Là một polysaccharide có ở trong thành phần dịch khớp, tác dụng bôi trơn mô mềm, phủ trên bề mặt sụn khớp để giảm xóc và tăng độ đàn hồi của sụn khớp. Sự bổ sung acid hyaluronic giúp cải thiện đáng kể chức năng của sụn khớp, giảm đau, chống viêm tương đương với corticoid nhưng hiệu quả bền vững hơn. Mặt khác, hoạt chất này cũng có tác dụng bảo vệ và sửa chữa lại các tế bào sụn.

Như vậy, sự kết hợp của 4 thành phần kể trên đã giúp màng vỏ trứng trở thành nguyên liệu tự nhiên tiềm năng trong điều trị và phòng ngừa viêm khớp, thoái hóa khớp.

>>> Xem thêm: Bị thoái hóa khớp gối nên tập gì? Câu trả lời có ngay TẠI ĐÂY! Đừng bỏ lỡ!

Nghiên cứu chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp của màng vỏ trứng

Có rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để chứng minh hiệu quả thực sự của màng vỏ trứng. Kết quả cho thấy, màng vỏ trứng tự nhiên có thể cải thiện triệu chứng đau, cứng khớp gặp phải khi bị các bệnh xương khớp, thoái hóa khớp trong vòng từ 7 - 10 ngày kể từ khi bắt đầu sử dụng. Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất được thực hiện để đánh giá tác dụng của màng vỏ trứng trên các trường hợp thoái hóa khớp gối cấp độ 2 và 3 đã khẳng định hiệu quả của thành phần này. 

nghien-cuu-lam-sang-tren-doi-tuong-thoai-hoa-khop-goi-do-2-3-da-khang-dinh-hieu-qua-cua-mang-vo-trung.jpg

Nghiên cứu lâm sàng trên đối tượng thoái hóa khớp gối độ 2, 3 đã khẳng định hiệu quả của màng vỏ trứng

Đối tượng: Nghiên cứu kể trên được thực hiện ngẫu nhiên, độc lập và có đối chứng tại 8 trung tâm y tế. Với tổng số 166 bệnh nhân, cả nam và nữ đều trên 40 tuổi, bị thoái hóa khớp độ 2 hoặc 3 được khoảng 1 - 5 năm. 

Tiến hành: 

+ Nhóm A (83 người): Sử dụng 500mg màng vỏ trứng/ngày. Dùng liên tục trong 90 ngày.

+ Nhóm B (83 người): Sử dụng giả dược trong vòng 30 ngày đầu và bổ sung màng vỏ trứng (500mg/ngày) trong 60 ngày tiếp theo. 

Kết quả: 

+ Trong 30 ngày đầu, những người sử dụng màng vỏ trứng đều cho hiệu quả tốt hơn nhóm sử dụng giả dược trên các tiêu chí giảm đau và cứng khớp, tăng cường chức năng vận động. 

+ Sau 90 ngày, nhóm A có tỷ lệ bệnh nhân giảm đau cao hơn 20% so với nhóm B.

+ Không có báo cáo về tác dụng phụ khi bổ sung màng vỏ trứng.

Nghiên cứu này đã cho thấy, màng vỏ trứng là chất bổ sung tự nhiên, an toàn, có giá trị cao trong kiểm soát tình trạng thoái hóa khớp nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung. Ngoài ra, hiệu quả của màng vỏ trứng cũng đã được chứng minh qua rất nhiều nghiên cứu tại các nước trên thế giới trong những năm gần đây.

>>> Xem thêm: Cách chữa thoái hóa khớp gối bằng lá lốt cực hiệu quả. CLICK NGAY! 

Bình luận

Bài viết nổi bật

Hỗ trợ trực tuyến

Messenger

Chat cùng chuyên gia qua Zalo

Zalo

Chat cùng chuyên gia qua Messenger